Du học Singapore có tốt không
0

Chia sẻ kinh nghiệm : Du học Singapore có tốt không

Sau 2 năm học tại đây, mình mong muốn phần nào sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn về câu hỏi du học Singapore có tốt không

Nói chuẩn tiếng Anh- du học Singapore

Nếu bạn muốn học tiếng anh thì đây không phải một môi trường quá tốt để học tập dù tiếng anh là ngôn ngữ chính thức của người dân nơi đây.
Tiếng anh của người Sing pha tạp một số ngôn ngữ khác, sẽ là thách thức đau đầu với không ít du học sinh ngỡ mình “ nói chuẩn tiếng anh không cần chỉnh”, vậy nên đến Sing, bạn sẽ phải làm quen với ngôn ngữ gọi là Singlish.

Giá trị bằng cấp toàn cầu

Các trường đại học tư thục của Singapore chủ yếu do người Sing dậy trừ một số chương trình MBA liên kết với nước ngoài đào tạo và cấp bằng. Bằng tốt nghiệp của Sing có giá trị toàn cầu giống với bằng của Anh, Úc, tuy nhiên trong Transcript sẽ ghi là Singapore.

Dù vậy vẫn có một số trường sẽ không ghi là cấp bằng ở đâu cả nên trước khi apply bạn cần tìm hiểu, bắt trường show sample để kiểm chứng trước.

du-hoc-singapore
du-hoc-singapore

Lựa chọn du học khi du học Singapore

Dựa trên kinh nghiệm du học Singapore của mình thì sự lựa chọn này không hề tồi chút nào. Nếu đến Singapore để học tập tại môi trường hiện đại, phát triển, văn minh hàng đầu Châu Á thì đây là đất nước phù hợp với bạn. Dưới đây mình sẽ chia sẻ các bạn một số trường được đánh giá cao nhất theo bình chọn của Edupoll’s và được nhiều sinh viên Việt Nam mình theo học nhiều nhất: Singapore Institute of Management (SIM), Kaplan Higher Education Institute, James Cook Australia Institute of Higher Education, Curtin Institute of Higher Learning, Marketing Institute of Singapore, Ngee Ann-Adelaide Education Centre, East Asia Institute of Management (EASB), Management Development Institute of Singapore (MDIS) , PSB Academy.

Bởi dĩ mình đề cập đến trường tư vì trường công lập của Singapore thuộc hàng top thế giới (Top 100 trường đại học hàng đầu) nên đầu vào trường rất khó.

Thích nghi với môi trường khi du học Singapore

Không ít sinh viên sang Sing cảm thấy tẻ nhạt và buồn, bạn bè không có, không bắt kịp cuộc sống. Mình nghĩ là tự do bản thân mình thôi, sinh viên Việt Nam ở Sing đông đảo, cùng các hội nhóm luôn có các chuyến gặp gỡ cuối tuần bằng các chuyến picnic, bắn sung sơn, “nhậu nhẹt”…bạn hoàn toàn có thể tích cực tham gia hòa nhập. Nếu các bạn cảm thấy vì không thích nghi được nơi xứ người mà trở nên chán nản thì ngay từ đầu đã không nên sang. Tại Sing có nền  văn hóa đặc trưng của người Châu Á nên không tồn tại quá nhiều khác biệt. Không ít người bạn của mình ở Mỹ đã từng ồ à sao mày sướng thế, chứ sang bên này, tao chạy không kịp, không thể thích nghi nổi văn hóa chứ đừng nghĩ đến chuyện kết bạn, phải lầm lỳ một thời gian dài.

Mình thấy thì ở đâu cũng vậy, ngoại trừ ngoại ngữ khiến bạn cảm thấy bị cản trở nếu không tốt thì ngay tại Việt Nam khi bạn chuyển cấp cũng vậy thôi, lại là một môi trường mới, bạn bè mới.

Kinh nghiệm du học Singapore rút ra:

  1. Được học tập, rèn luyện và hấp thụ một khả năng ngôn ngữ tuyệt vời khiến mình hiểu được cả tiếng Anh, tiếng Ấn, Tàu, và cả tụi Angmo nữa .
  2. Trở thành con nhậu tuyệt vời để có thể chén anh chén em vào mùa noel, “tết đến xuân về” cùng lũ bạn.
  3. Được củng cố tinh thần thép, kìm nén cảm xúc tuyệt vời khi nhìn thấy mấy anh, chị người sing “xinh đẹp” chen lấn mrt buổi sáng/chiều tan tầm.
  4. Phát huy tinh thần yêu nước mãnh liệt khi Việt Nam đá thắng Sing ngay trên sân nhà của Sing.
  5. Trở thành tín đồ shopping, nghiện sắm đồ và luyện khả năng lùng sục đồ sale đến level cao nhất khi GSS tới or christmas/ year-end sales is on.
  6. Và cuối cùng, được rèn luyện khả năng nói,  và viết tiếng việt “tuyệt vời” vì những lúc lên phố mà nghe ai than vãn cuộc sống ở Sing tẻ nhạt, mình phải nhảy vô góp chuyện rùm beng lên ngay.

Rất mong du học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình trước khi quyết đinh lên đường du học Singapore.

276X603-SINGAPORE