đất nước singapore
0

Singapore – Biểu tượng của đất nước xanh – sạch – đẹp

Singapore luôn nổi tiếng là quốc gia xanh – sạch – đẹp nhất Châu Á, khi đặt chân tới quốc đảo sư tử trắng này, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của đất nước này.
Rồi rất nhiều lần đi trên đường, tôi giật mình vì những bịch rác từ trong ô tô khách, xe máy vèo qua mặt, có khi cả một bãi nước bọt nữa chứ…Nhưng cũng phải thấy một phần lỗi từ các nhà quản lí. Công tác tuyên truyền chưa thật sự sâu rộng và mức phạt chưa đủ mạnh đối với những người thiếu ý thức. Bên cạnh đó, việc đặt các thùng rác ở những nơi công cộng còn quá hiếm. Năm 2016, hình ảnh cá chết hàng loạt, những dòng sông đen xì bốc mùi hôi thối, rác thải thành hàng từng đống chất ven đường… đang là những hồi chuông cảnh báo tình trạng ô nhiễm.

Tôi chưa từng được đặt chân đến đất nước Singapore, nhưng qua màn ảnh nhỏ, qua báo chí và qua những người quen đã từng đi, thì Singapore đúng như những gì tôi tưởng tượng. “ Xanh –  Sach – Đẹp ” theo đúng nghĩa đen.

đất nước singapore

Xanh đúng nghĩa

Singapore – Đất nước xanh đúng nghĩa 

Tuy là quốc gia nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á nhưng Singapore vẫn ẩn chứa trong mình nhiều nét văn hóa đặc trưng, không lẫn vào đâu được với những quốc gia láng giềng. Đảo quốc sư tử nổi tiếng trên khắp thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012, thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này. Nhắc đến nơi đây, nhiều người vẫn dùng khái niệm “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Từ các vườn tiểu cảnh, những vạt rừng xanh nhìn từ cửa máy bay đến những hàng cây thẳng tắp bên đường đều phủ một màu xanh mát mẻ. Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều được nhập từ bên ngoài. Nên chính phủ Singapore rất chú trọng việc xây dựng một môi trường sống đẳng cấp thế giới để cư dân của mình phát triển lành mạnh nhất.

đất nước singapore

Sạch tuyệt đối

Có một Singapore sạch tuyệt đối

Xanh còn chưa đủ, Singapore còn thể hiện đẳng cấp “sạch”. Tại đây, hầu như không có bất cứ một mẩu giấy, rác trên đường và vỉa hè, hút thuốc lá là một điều tuyệt đối không xảy ra. Singapore luôn coi nhiệm vụ bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chiến lược trong phát triển KT-XH. Tôi mong muốn, người dân Việt Nam ta, hãy sống và học hỏi con người Singapore. Vì một môi trường sống Xanh- Sạch-Đẹp cho chính chúng ta.

276X603-SINGAPORE